TRANG CHỦ | GIỚI THIỆU | THƯ VIỆN HÌNH ẢNH | VIDEO | LIÊN HỆ | GỞI BÀI    Thứ hai, ngày 30 tháng 11 năm 2015
 Tin tức > Giáo phận Mỹ Tho

(19/04/2013 10:45 AM)

THÁNH LỄ AN TÁNG CHA PHANXICÔ BÙI QUANG TRIỀU

TẠI GIÁO XỨ LƯƠNG HÒA THƯỢNG

GIÁO PHẬN MỸ THO

Ngày 18.04.2013

 

Cha Phanxicô Bùi Quang Triều là anh ruột của Cha Tôma Bùi Công Dân, trong một gia đình có 9 người con. Cha Phanxicô từng tu học tại Tiểu Chủng viện Á thánh Quý – Sóc Trăng từ năm 1958-1964; tại Tiểu Chủng Viện Sài Gòn từ năm 1964-1967; tại Đại Chủng Viện Vĩnh Long từ năm 1967-1975 và hoàn tất năm cuối cùng của Đại Chủng Viện sau ngày 30.04.1975 tại Bình Thủy, Thành phố Cần Thơ.

Ngày 15.04.1976, Cha Phanxicô lãnh nhận chức linh mục tại Nhà thờ Bình Thủy, Giáo phận Cần Thơ. Với 37 năm trong đời linh mục, Cha đã từng phục vụ 2 giáo xứ tại Giáo phận Cần Thơ: Giáo xứ Tân Lộc từ năm 1976-1994; Giáo xứ Bảo Lộc từ năm 1994-2009. Vì lí do sức khỏe, năm 2009, Cha xin từ nhiệm chức vụ Cha sở Giáo xứ Bảo Lộc và nghỉ hưu tại đây. Một thời gian sau, vì cơn bệnh “đái tháo đường” biến chứng nên ngài xin về hưu dưỡng tại gia đình ở Giáo xứ Lương Hòa Thượng, Giáo phận Mỹ Tho. Năm 2012, Cha về nghỉ tại Nhà Hưu Dưỡng Linh Mục Cần Thơ. Mỗi tuần Cha phải đi bệnh viện chạy thận 3 lần, mỗi lần là một nỗi đau khủng khiếp. Cha phải chịu đựng cơn bệnh hành hạ một thời gian dài. Chúa đã thương gọi Cha Phanxicô về nhà Cha lúc 7 giờ 50 phút Thứ Hai ngày 15 tháng 04 năm 2013, hưởng thọ 69 tuổi.*

Ngày 18.04.2013, Thánh lễ an táng cho Cha Phanxicô do Đức Giám mục Giáo phận Mỹ Tho chủ tế tại Nhà thờ Lương Hòa Thượng. Đồng tế với ngài có Đức Ông Phêrô Trần Văn Hòa, Cha Tổng Đại Diện (TĐD) Phaolô Trần Kỳ Minh, cùng với 58 Cha trong và ngoài giáo phận. Tham dự thánh lễ có sự hiện diện của quý Dì Dòng Mến Thánh Giá Tân An, quý Dì Dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán, quý Dì Dòng Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn, quý Sơ Dòng thánh Phaolô và khoảng 400 giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Vào lúc 09g20, đoàn đồng tế được thánh giá, đèn hầu rước từ Nhà xứ tiến vào Nhà thờ. Trước khi bắt đầu thánh lễ, Cha Phêrô Nguyễn Việt Sử là nghĩa tử của Cha Phanxicô đã đọc lượt sử về cuộc đời của Cha Phanxicô.

Sau khi làm dấu thánh giá, Đức Cha Phaolô chào Đức ông, quý Cha trong và ngoài giáo phận, cộng đoàn và đặc biệt đến tang quyến Cha Phanxicô. Đức Cha cũng nói lên lý do ngài đến dâng thánh lễ an táng, vì Cha Phanxicô có tình cảm đặc biệt đối với Giáo phận Mỹ Tho, tuy Cha là linh mục của Giáo phận Cần Thơ. Đức Cha chia buồn với gia đình và xin Thiên Chúa an ủi tang quyến.

Trong bài giảng, Cha TĐD gợi cho cộng đoàn suy nghĩ về cái chết. Ngài dẫn chứng cái chết của Ladarô, và sự buồn khổ, đau đớn cùng cực của Chúa Giêsu trong vườn Gietsemani trước khi chết. Trước cái chết của người thân, người sống đau đớn thét gào, vì sự mất mát, sự cách biệt giữa người nằm trong quan tài và người sống. Cái chết gây ra nhiều cay đắng, con người tìm cách ngăn chặn bằng những viên thuốc trường sinh bất tử; nhưng đối với những Kitô hữu, toa thuốc trường sinh có thật 100% chính là Đức Kitô. Ngài đã chấp nhận chịu chết đau thương để sống lại trong vinh quang và đưa chúng ta vào sự sống muôn đời.

Cha muốn cộng đoàn xác tín rằng, “tất cả những ai thấy người Con và tin vào người Con, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết” (Ga 6,40). Nếu chúng ta có niềm tin vào Đức Kitô, và tình yêu vào Người thì cái chết không làm cho chúng ta sợ hãi nhưng là ngưỡng cửa đưa ta tới hạnh phúc với Cha trên trời. Thánh Phaolô đã khẳng định: “đối với tôi, sống là Đức Ki-tô, và chết là một mối lợi” (Pl 1,21). Tiên tri Simêon cũng thốt lên khi gặp được Chúa Giêsu “Muôn lạy Chúa giờ đây, theo lời Ngài đã hứa, xin để tôi tớ này được an bình ra đi, vì chính mắt được nhìn thấy ơn cứu độ” ( Lc 2,29-30).

Cha TĐD nhận định về Cha Phanxicô là người nhiệt thành, trung thành phục vụ Chúa và Giáo hội. Cha đã từ bỏ gia đình, cha mẹ khi mới 14 tuổi bước chân vào chủng viện để theo Chúa. Cha là người hiền hòa, nổ lực phục vụ, và giúp đỡ mọi người. Suốt cuộc đời ngài chỉ lo tìm cứu các linh hồn trong ơn gọi linh mục. Cuối đời, trong cơn bệnh ngặt nghèo, đau đớn tột cùng ngài đã chịu đựng. Cuộc đời Cha có thể nói như thánh Phaolô: “Tôi đã chạy hết chặng đường, đã giữ vững niềm tin” (2Tm 4,7).

Kết thúc bài giảng, Cha mời gọi cộng đoàn cầu nguyện nhiều cho Cha và cảm tạ Chúa vì đã ban cho Giáo hội một vị linh mục đầy nhiệt thành và thánh thiện này.

Thánh lễ tiếp tục trong trang nghiêm và sốt sắng.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha sở Giáo xứ Lương Hòa Thượng là Cha Gioan Nguyễn Huy Muôn, cử hành nghi thức tiễn biệt Cha Phanxicô trong sự tiếc thương của cộng đoàn phụng vụ.

Sau đó, Cha Tôma Bùi Công Dân thay mặt tang quyến bày tỏ tâm tình tri ân với Đức Cha. Đây cũng là lần thứ 3 Đức Cha dâng thánh lễ an táng cho người thân của Cha:1) năm 2000 an táng Ba, 2) năm 2010 an táng Mẹ, và 3) là Cha Phanxicô (Anh thứ Ba). Cha Tôma cũng cảm ơn Đức Ông, quý Cha, quý tu sĩ và cộng đoàn đã dành thời gian quý báu đến dâng thánh lễ cầu nguyện cho Cha Phanxicô. Cách đặc biệt Cha cũng cảm ơn Cha Giám đốc Nhà Hưu Dưỡng Giáo phận Cần Thơ trong thời gian dưỡng bệnh, Cha đã tận tình lo lắng và tạo điều kiện để Cha điều trị bệnh.

Trong phần đáp từ, Đức Cha một lần nữa chia buồn với tang quyến và mời gọi mọi người cầu nguyện cho linh hồn Cha Phanxicô.

Sự ra đi của Cha Phanxicô đã để lại sự tiếc nhớ sâu xa cho gia đình. Sự ra đi của Cha là một chấm dứt cuộc sống trần gian; nhưng Cha bắt đầu bước vào sự sống mới trong Đức Kitô. Nguyện xin Chúa là Đấng giàu lòng thương xót, tha thứ mọi lỗi lầm, thiếu xót và ban cho Cha hưởng hạnh phúc Thiên đàng luôn mãi.

*Tham khảo “Cáo phó cha Phanxicô Bùi Quang Triều” trang web Giáo Phận Cần Thơ, linh mục: http://gpcantho.com/Bai-Viet-Giao-Phan-Can-Tho-C%C3%A1o-ph%C3%B3-cha-Phanxic%C3%B4-B%C3%B9i-Quang-Tri%E1%BB%81u-3354.aspx, truy cập ngày 18.04.2013

Têrêsa Mai An

dam tang cha Trieu_LHT_01.jpg

dam tang cha Trieu_LHT_02.jpg

dam tang cha Trieu_LHT_03.jpg

dam tang cha Trieu_LHT_04.jpg

dam tang cha Trieu_LHT_05.jpg

dam tang cha Trieu_LHT_06.jpg

dam tang cha Trieu_LHT_07.jpg

dam tang cha Trieu_LHT_08.jpg

dam tang cha Trieu_LHT_09.jpg

dam tang cha Trieu_LHT_10.jpg

dam tang cha Trieu_LHT_11.jpg

dam tang cha Trieu_LHT_12.jpg

dam tang cha Trieu_LHT_13.jpg

dam tang cha Trieu_LHT_14.jpg

dam tang cha Trieu_LHT_15.jpg

dam tang cha Trieu_LHT_16.jpg

 

 Trở về
Các bài viết khác: